Tiện ích

DINH DƯỠNG TRONG VÀ SAU KHI ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Người mắc bệnh ung thư cần duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý và ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên tác dụng phụ của quá trình điều trị ung thư có thể khiến người bệnh ăn ít hơn và sụt cân. Do đó, dinh dưỡng cung cấp không đủ sẽ khiến người bệnh yếu ớt và suy dinh dưỡng. Mặt khác, một số phương pháp điều trị ung thư có thể gây tăng cân.

HƯỚNG DẪN DINH DƯỠNG TRONG QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ UNG THƯ
Dưới đây là một số khuyến nghị về dinh dưỡng chung cho những người đang điều trị ung thư:
Duy trì cân nặng hợp lý. Đối với nhiều người, cần tránh sụt cân bằng cách nạp đủ calo mỗi ngày. Đối với những người béo phì, điều này có nghĩa là giữ cân nặng ở mức hợp lý và không tăng cân.
Nhận các chất dinh dưỡng cần thiết. Chúng bao gồm protein, carbohydrate, chất béo và nước.
Hãy tích cực vận động. Ví dụ, đi bộ hàng ngày. Nếu bạn ngồi hoặc ngủ quá nhiều, bạn có thể bị giảm khối lượng cơ và tăng lượng mỡ trong cơ thể, ngay cả khi bạn không tăng cân.
 
TÁC DỤNG PHỤ VÀ DINH DƯỠNG
Điều trị ung thư thường gây ra các tác dụng phụ, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn, lở miệng và thay đổi vị giác. Những tác dụng phụ này có thể gây khó khăn cho việc ăn uống. Thực hiện theo các mẹo sau để giúp bạn có được dinh dưỡng cần thiết:
 1. Nếu nước có vị khó chịu đối với bạn, hãy uống nhiều chất lỏng hơn qua thức ăn và đồ uống khác. Ví dụ, ăn súp hoặc dưa hấu và uống trà, sữa hoặc các chất thay thế sữa. Có những loại chuyên biệt dành cho bệnh nhân tiểu đường. Bạn cũng có thể tạo hương vị cho nước bằng cách thêm một chút nước hoa quả.
2. Nếu thức ăn có vị nhạt, hãy thử nêm gia vị vừa ăn. Ví dụ, hãy thử sử dụng chanh, tỏi, ớt, thì, các loại rau thơm. Nếu miệng bị đau, bạn cần chọn thức ăn không chua và không cay cho đến khi lành.
3. Ăn 6 bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa lớn. Đảm bảo rằng bạn đạt được mục tiêu về lượng calo của mình với những bữa ăn nhỏ hơn này.
4. Nếu thịt không còn hấp dẫn, hãy lấy protein từ các thực phẩm khác. Ví dụ, hãy thử cá, trứng, pho mát, đậu, các loại hạt, bơ hạt, đậu phụ, sinh tố hoặc đồ uống giàu protein.
5. Nếu bạn có vị kim loại trong miệng, hãy ngậm bạc hà, nhai kẹo cao su hoặc thử trái cây họ cam quýt tươi. Sử dụng các dụng cụ bằng nhựa và nấu trong xoong, chảo phi kim loại. Ngoài ra, hãy thử đánh răng hoặc súc miệng trước khi ăn.
6. Nếu bạn bị lở miệng hoặc nhiễm trùng nướu, hãy sử dụng máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm để làm mịn kết cấu của rau và thịt. Để tăng độ mịn và nhiều calo hơn, hãy thêm bơ, nước sốt nhẹ, nước thịt hoặc kem.

AN TOÀN THỰC PHẨM
Người đang điều trị ung thư cần lưu ý về vấn đề an toàn thực phẩm. Một số phương pháp điều trị có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch và điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Nhiễm trùng qua thực phẩm xảy ra khi vi khuẩn, vi rút hoặc nấm có hại làm ô nhiễm thực phẩm và khiến bạn bị bệnh. Dưới đây là một số mẹo an toàn thực phẩm cơ bản để giảm nguy cơ nhiễm trùng:
1. Rửa tay trước và trong khi xử lý và chế biến thức ăn.
2. Rửa kỹ rau và trái cây trước khi ăn.
3. Xử lý và bảo quản thực phẩm một cách an toàn. Ví dụ:

  • Sử dụng thớt riêng cho thịt và rau
  • Bảo quản thịt và cá ở ngăn dưới cùng của tủ lạnh
  • Không rã đông thực phẩm dưới vòi nước ấm

4. Ăn thức ăn nấu chín hoàn toàn. Ví dụ, không ăn trứng chưa nấu chín và không ăn cá sống, sò, hoặc động vật có vỏ.
5. Không ăn hoặc uống thực phẩm chưa tiệt trùng. Điều này bao gồm đồ uống như rượu táo chưa tiệt trùng, sữa tươi và nước ép trái cây, và thực phẩm như pho mát làm từ sữa chưa tiệt trùng.
6. Đảm bảo thực phẩm bạn mua không quá hạn bán hoặc quá hạn sử dụng và làm theo hướng dẫn về cách bảo quản thích hợp.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG VÀ DINH DƯỠNG SAU KHI ĐIỀU TRỊ
Sau khi điều trị ung thư nên có một chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt. Chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với những người phẫu thuật ung thư thành công vì họ có thể có nhiều nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường typ 2 và xương yếu đi.
Để giảm nguy cơ mắc các bệnh khác, những người sau ung thư tuân theo các khuyến nghị chung của bác sĩ để có sức khỏe tốt. Bao gồm:

  1. Ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng và nhiều thực vật
  2. Bỏ hút thuốc
  3. Duy trì cân nặng hợp lý
  4. Giảm thiểu tiêu thụ rượu, bia, các chất kích thích
  5. Duy trì hoạt động thể chất