Tiện ích

7 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường trong chế độ ăn giúp giảm lượng đường trong máu, giảm viêm từ đó kiểm soát tốt bệnh tiểu đường để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm liên quan đến tim, thận.
Sau đây là danh sách 7 loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường, bao gồm cả tiểu đường typ 1 và typ 2.
 
1. Súp lơ xanh
Súp lơ xanh có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane, theo nghiên cứu trên tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity, hợp chất này kích hoạt một số quá trình chống viêm có thể kiểm soát lượng đường trong máu và bảo vệ mạch máu khỏi các tổn thương tim mạch thường là hậu quả của bệnh tiểu đường. ( Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với những người mắc bệnh tiểu đường.)
Sulforaphane cũng giúp kích hoạt cơ chế giải độc tự nhiên của cơ thể. Nó tác động các enzym biến những chất gây ung thư thành các dạng vô hại hơn mà cơ thể có thể dễ dàng thải ra.
 

2. Cá
Cá giàu protein giúp bạn cảm thấy no và axit béo omega3 DHA và EPA, cực kỳ tốt cho tim mạch. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí  Food & Nutrition Research cho  thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch và giảm viêm ở những người bị huyết áp cao và  hoặc tiểu đường. Chế độ ăn nhiều cá có thể làm giảm nguy cơ gặp các biến chứng do bệnh tiểu đường.
 

3. Dầu ô liu
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care năm 2019 cho thấy những người thừa cân hoặc béo phì bị tiền tiểu đường hoặc tiểu đường typ 2 tập thể dục và tuân theo chế độ ăn sử dụng dầu ô liu và hạn chế calo sẽ giảm cân nhiều hơn, kiểm soát đường huyết tốt hơn và nhạy cảm hơn với insulin so với nhóm đối chứng lời khuyên ăn uống lành mạnh tiêu chuẩn.
Dầu ô liu có chứa axit oleic giúp cải thiện mức triglyceride và cholesterol HDL, rất tốt cho bệnh tiểu đường tuýp 2. Chất chống oxy hóa polyphenol giúp giảm viêm tấy, bảo vệ tế bào mạch máu, giữ cho cholesterol LDL tránh bị oxy hóa và hạ huyết áp, cải thiện sức khỏe tim mạch.
 

4. Khoai lang
Một phân tích của một số nghiên cứu được công bố vào năm 2013 cho thấy rằng khoai lang làm giảm các chỉ số A1C từ 0,30 đến 0,57% và đường huyết lúc đói từ 10 đến 15 điểm so với giả dược, mặc dù các tác giả kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm. ( Hemoglobin A1C là thước đo lượng đường trong máu cao trong thời gian dài.) Khoai lang có chứa anthocyanins, sắc tố tự nhiên làm cho khoai lang có màu cam đậm và chất chống oxy hóa, các hợp chất giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các phân tử có hại được gọi là các gốc tự do.
 
 

5. Quế
Quế có chứa hydroxychalcone, có thể kích thích các thụ thể insulin trên tế bào do đó cải thiện khả năng hấp thụ đường trong máu của cơ thể . Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 trên tạp chí International Journal of Food Science cho thấy tiêu thụ 1 đến 2 thìa cà phê (3 đến 6 gam) quế mỗi ngày có tác động tích cực đến mức đường huyết. Quế cũng chứa nhiều polyphenol, chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi ung thư và cũng giảm viêm toàn thân, tác dụng tốt và phòng ngừa bệnh tiểu đường và bệnh tim.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Metabolism: Clinical and Experimental năm 2017 cho  thấy tinh dầu trong quế có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị để chống lại béo phì, một nguy cơ yếu tố của bệnh tiểu đường typ 2.
 
6. Nghệ
Curcumin, thành phần hoạt chất trong nghệ, có tác dụng điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo trong cơ thể. Curcumin tác động trực tiếp lên các tế bào mỡ, tế bào tuyến tụy, tế bào thận và tế bào cơ, làm giảm viêm và ngăn chặn hoạt động của yếu tố hoại tử khối u gây ung thư. Các chuyên gia tin rằng hoạt động kết hợp của tất cả các yếu tố này mang lại cho curcumin sức mạnh để đảo ngược tình trạng kháng insulin, lượng đường trong máu cao và cholesterol cao, và các triệu chứng khác liên quan đến béo phì , một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường typ 2.
 

7. Sản phẩm bơ sữa
Theo nghiên cứu, canxi và magiê trong sữa, pho mát và sữa chua có thể khiến cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin , bao gồm một nghiên cứu được công bố trên American Journal of Epidemiology. Trong một nghiên cứu khác trên tạp chí Nutrients năm 2017, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu hơn 130.000 người trưởng thành Hàn Quốc ở độ tuổi 40-69 và họ phát hiện ra rằng những người tham gia uống càng nhiều sữa, họ càng ít có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa , một nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.